Úc là quốc gia nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên và nền văn hóa đặc sắc. Xứ sở Kangaro có nhiều danh lam thắng cảnh cũng như nền văn hoá tuyệt vời, vì vậy đất nước xinh đẹp này được xem là địa điểm du lịch được mọi người vô cùng yêu thích và mong muốn được ghé thăm. Du lịch Úc là một trải nghiệm hấp dẫn đối với bất kỳ du khách nào. Tuy nhiên, để đi tour du lịch Úc thì visa là cánh cửa đầu tiên bạn phải vượt qua. Vậy có những loại visa du lịch Úc hợp pháp nào bạn cần lưu ý khi đến Úc? Du Lịch Việt sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Hàng năm có hàng chục ngàn hồ sơ xin cấp visa đi du lịch Úc. Và nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì việc xin cấp visa du lịch Úc không phải là điều quá khó. Ở Úc có nhiều dạng visa du lịch Úc, tùy theo hoàn cảnh, mục đích của chuyến du lịch, quốc tịch của bạn… mà bạn sẽ phù hợp cho từng loại visa khác nhau.

 

 

Tour du lịch Úc

Các loại visa du lịch Úc

Có nhiều dạng visa du lịch Úc. Tùy theo hoàn cảnh, mục đích của chuyến du lịch, quốc tịch của bạn… mà bạn sẽ phù hợp cho từng loại visa khác nhau. Ví dụ như bạn có nhu cầu đến Úc để thăm thân nhân, du lịch, công tác, chữa bệnh…

Dạng visa du lịch Úc phổ biến nhất trong hầu hết mọi trường hợp là Visa 600 (Visitor visa – subclass 600); Đây là loại visa được chia thành nhiều nhánh trong đó có 3 nhánh chính áp dụng rộng rãi cho du khách quốc tế từ nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam:

– Thứ nhất là du lịch thăm thân nhân (Visitor Visa – Sponsored Family Stream): Hiện nay, visa thăm thân tại Úc cũng được xét vào diện visa du lịch và nộp hồ sơ như dạng visa 600 du lịch Úc có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích của chuyến đi.

 

 

Tour du lịch Úc

Đây là hồ sơ xin visa được nộp trên nước Úc. Dành cho các đối tượng có người thân là công dân Úc hoặc thường trú nhân trên nước Úc và người này đồng ý mời bạn đi tour du lịch Úc và cam kết bảo đảm mọi chi phí ăn ở, đi lại và các vấn đề phát sinh trên nước Úc cho bạn thì đây sẽ là loại visa dành cho bạn. Đối với visa này, bạn có thể chỉ được nhập cảnh một lần, nếu muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi nước Úc thì phải xin visa mới, hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Trong trường hợp có người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Đối với du học sinh, người làm việc tại Úc,… thì chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

– Thứ hai là du lịch thương mại (Visitor Visa – Business Visitor  stream): Nếu bạn là doanh nhân, bạn có đối tác ở Úc và đối tác này muốn mời bạn sang để tham gia một sự kiện nào đó – người đại diện của doanh nghiệp này mời và cam kết bảo đảm cho chuyến đi của bạn thì có thể đây là lựa chọn tốt đối với bạn. Hồ sơ xin Visa du lịch thương mại được nộp tại Việt Nam

– Thứ ba là du lịch tự túc (Visitor Visa – Tourist stream): Đối với visa này, bạn không cần thư mời hay cam kết bảo lãnh từ đơn vị nào cả. Tuy nhiên, trong hồ sơ xin visa đi tour Úc, bạn phải chứng rằng mình có đủ năng lực tài chính và việc đi du lịch là chính đáng. Hồ sơ xin visa này nộp tại Việt Nam.

 

 

Tour du lịch Úc

Ngoài ra, ở Úc còn có loại visa du lịch Úc dài hạn đến 3 năm với mỗi lần ở lại Úc 12 tháng sẽ được xem xét cho người có con cái sinh sống tại Úc và không nằm trong danh sách chờ Visa Con cái bảo lãnh cha mẹ; Các ứng viên đủ điều kiện thuộc diện Du lịch và Công tác, là các du khách thường xuyên du lịch ngắn hạn đến Úc cũng có thể xin cấp loại visa này. Chi phí làm các loại visa du lịch Úc:  Chi phí dao động từ 135 đến 340 AUD.

Thủ tục làm các loại visa du lịch Úc

Đối với bất kỳ loại visa du lịch Úc nào, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ :

– Đơn xin du lịch:

 

 • Nếu Du lịch/Thăm thân: Mẫu đơn 1419.
 • Nếu Công tác ngắn hạn: Mẫu đơn 1415.

– Giấy tờ về thông tin cá nhân:

 

 

 • Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm). Ảnh chụp không quá 6 tháng.
 • Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu, CMND, Sổ hộ khẩu (có công chứng).
  • Sơ yếu lý lịch (Có xác nhận của Chính quyền địa phương hoặc cơ quan công tác).
  • Bằng chứng về tình trạng hôn nhân: Giấy xác nhận độc thân, Giấy đăng ký kết hôn, ly hôn,…

  – Giấy tờ chứng minh về việc bạn đang đi học hoặc đang đi làm:

  • Nếu bạn là  học sinh/Sinh viên: Bạn cần có giấy xác nhận của nhà trường.
  • Nếu bạn là nhân viên công chức: Hợp đồng lao động bản sao có công chứng, chi tiết liên hệ của cơ quan công tác; bảng lương hiện tại, thư cho phép nghỉ phép của cơ quan chủ quản.
   • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Bản sao công chứng Giấy đăng ký doanh nghiệp; thông báo thếu thu nhập cá nhân/doanh nghiệp cho năm tài chính trước đó.

   – Hồ sơ chứng minh tài chính:

   • Bản sao công chứng Giấy tờ xác nhận quyền sở hữu (nhà đất, xe,…); thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, từ cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư tạo thu nhập khác.
   • Giấy tờ sao kê ngân hàng gần đây; sao kê thẻ tín dụng (có số dư hiện tại).
    • Nếu do cá nhân/tổ chức khác chi trả: Bằng chứng về tình hình tài chính của cá nhân/tố chức; tờ tường trình cá nhân/tổ chức mong muốn chi trả cho chi phí chuyến đi Úc của bạn.

    – Nếu bạn có trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng: bạn cần có xác nhận đồng ý của bố mẹ hoặc người giám hộ có xác nhận của chính quyền địa phương.

    Tour du lịch Úc

    – Bổ sung hồ sơ người bảo lãnh cho Visa du lịch Úc có bảo lãnh:

    • Giấy khai sinh, hộ chiếu Úc (bản sao công chứng)
    • Bằng chứng về mối quan hệ thân nhân với người được bảo lãnh.
     • Thư mời sang Úc (dưới dạng bản tuyên thuệ trước pháp luật).
     • Các giấy tờ chứng minh tài chính: giấy chứng nhận việc làm, giấy thông báo thuế, sao kê ngân hàng (bản sao công chứng).
      • Thông thường, thời gian xét duyệt Visa du lịch Úc trung bình 2 – 4 tuần hoặc có thể lâu hơn. Tùy theo hồ sơ của từng người, Lãnh sự Quán có thể yêu cầu bổ sung thêm một số giấy tờ khác ngoài những giấy tờ trên, hoặc yêu cầu một lịch hẹn phỏng vấn để  bổ sung/xác minh một số thông tin cần thiết.

      Với bài viết này, hy vọng Du Lịch Việt đã giúp bạn có những thông tin về các loại visa đi du lịch Úc. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn visa phù hợp với mục đích du lịch của mình.