Bạn đang có nhu cầu đi du lịch nước Nhật nhưng không biết thủ tục như thế nào để bắt đầu một chuyến đi nhanh chóng và trọn vẹn. Hãy tham khảo bài viết này để có thêm thông tin về việc cấp visa Nhật Bản, bắt đầu bước đầu tiên của hành trình nhé!

Visa Nhật Bản là gì?

Trước khi đến Đại sứ quán xin cấp visa thì bạn cần phải hiểu rõ visa Nhật Bản là gì. Đây là lại giấy tờ còn có tên gọi khác là thị thực, loại giấy này để chứng nhận một cá nhân có đủ điều kiện nhập cảnh tại Nhật hay không.

Hiện nay visa Nhật Bản có đến 20 loai khác nhau như visa du lịch Nhật Bản và thương gia, visa lao động, visa theo diện vợ chồng hay người phụ thuộc, visa du học, visa vĩnh trú, visa tái nhập cảnh,…

Ngoài ra xin visa Nhat Ban theo diện ngắn hạn sẽ cho bạn ở lại Nhật Bản trong vòng 90 ngày, với visa dài hạn hay theo diện lưu trú, thời gian sẽ dài hơn với từng loại visa. Cũng chính vì điều đó mà thời hạn của từng loại visa sẽ cần những loại giấy tờ khác nhau để hoàn thành hồ sơ xét duyệt visa. Chi tiết của từng loại giấy tờ như thế nào sẽ được cập nhật trong phần dưới đây

Thủ tục xin visa cho mỗi loại giấy tờ

Nhìn chung cho tất cả những ai xin cấp visa qua Nhật sẽ cần những loại giấy tờ sau: Passport, tờ khai xin cấp visa, ảnh chân dung.

Tùy vào mục đích khác nhau mà sẽ cần những giấy tờ khác nhau ví dụ như visa Nhat Ban du học cần phải kèm theo giấy phép nhập học, mục đích lao động cần phải có thông báo tuyển dụng, mục đích công tác cần phải có quyết định công tác, đi dự hội thảo cần phải có tư liệu hội nghị

Những giấy tờ trên mang hình thức tương đối cho mỗi cá nhân khác nhau, Đại sứ quán Nhật Bản cũng có thể yêu cầu bổ sung thêm những giấy tờ khác.

Sau khi hoàn thành những loại giấy tờ trên, các bạn đã có thể cầm hồ sơ xin visa đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tại TP.HCM vào buổi sáng các ngày thứ hai đến thứ sau trong tuần. Bạn cũng cần chuẩn bị trước lệ phí visa dao động từ hơn 1 triệu đến 1 triệu 500 ngàn tùy vào mục đích của chuyến đi.

Có 1 lưu ý quan trọng nữa đó là: Cho dù bạn không đậu visa thì Đại sứ quán sẽ không trả lại khoản lệ phí của bạn, và nếu như bạn muốn nộp visa lại cùng với một mục đích giống nhau, các bạn sẽ phải đợi ít nhất 6 tháng mới được xét duyệt lại.

Thời gian xét duyệt visa Nhật Bản

Để có thể xin visa Nhật Bản kịp với lịch trình mà bạn đã lên từ trước đó, hãy chuẩn bị giấy tờ trước 3 tuần cho chuyến đi. Vì khoảng thời gian mà Đại sứ quán xét duyệt có thể sẽ kéo dài 1 tuần, còn có những trường hợp xét duyệt lâu hơn như thế. Nến đừng để đến khi chuyến đi của bạn sắp đến gần mà bạn vẫn chưa được cấp visa.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích để bạn có thể hiểu hơn về hành trình chuyến đi Nhật Bản của mình, mong rằng bạn sẽ có những ngày tham quan và thư giản đầy mới mẻ và hào hứng tại Nhật nhé!